WEBSITE LÀ GÌ? TẬP HỢP CÁC KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ WEBSITE MÀ BẠN CẦN PHẢI BIẾT

website-la-gi
5/5 - (7 bình chọn)

Nếu bạn tò mò về xu hướng kinh doanh trực tuyến hiện nay, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến các website. Hoặc, nếu bạn hỏi mọi người cách xây dựng sự hiện diện trực tuyến thú vị, họ có thể đề nghị bạn tạo một website.

Vậy website là gì? 

Nói một cách dễ hiểu, website có các thông tin gồm văn bản, hình ảnh, video là một tập hợp các trang web. Website là các trang trực tuyến mà bạn có thể xem bằng cách sử dụng internet và dịch vụ web trên máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Ví dụ: maitrungkien.com là một website và bạn hiện đang xem một trang trên đó (bài viết này) với sự trợ giúp của internet.

Chúng tôi sẽ cung cấp định nghĩa của website, cách thức hoạt động, các loại website, ví dụ, v.v. trong phần bên dưới.Mời bạn đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về website nhé!

A. Website là gì? – Định nghĩa về website

Website là một “trang web” trên “web” nơi bạn có thể đưa thông tin về bản thân, doanh nghiệp của bạn hoặc bất kỳ chủ đề nào khác và người dùng có thể truy cập thông qua internet.

trang web là gì
Trang web là gì? (Hướng dẫn cho người mới bắt đầu)

Để hiểu rõ hơn về phần này, đây là một phép loại suy! Cũng giống như một website vật lý trên đất nơi bạn làm nhà và sinh sống, bạn tạo một website trên web và thông tin của bạn hiển thị trên đó.

Giống như địa chỉ nhà của bạn, website của bạn cũng sẽ có một địa chỉ duy nhất được gọi là “URL”. Địa chỉ web giúp người dùng Internet dễ dàng tìm thấy website của bạn và truy cập thông tin trên đó.

Về mặt kỹ thuật, một trang web là một tập hợp các trang được kết nối với nhau trên Internet được nhóm theo các tên hoặc địa chỉ trực tuyến duy nhất. Những trang này, được gọi là website, chứa thông tin hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp hoặc tổ chức. 

Ví dụ: Trang bạn đang xem là một website. Đây là một trong số các trang trên trang web của chúng tôi “maitrungkien.com”. Trang web này và một số trang khác được tổ chức dưới tên “maitrungkien.com“, bạn có thể truy cập bằng cách gõ “https://maitrungkien.com” vào trình duyệt web của mình.

we-you-ve-ten-mien
Ví dụ về tên miền (www.maitrungkien.com)

Là người dùng, tất cả những gì bạn cần là máy tính, điện thoại thông minh hoặc bất kỳ thiết bị nào có trình duyệt web và kết nối internet để truy cập trang web.

Bạn cần nhập URL vào thanh địa chỉ của trình duyệt web trên thiết bị của mình. Sau đó, nó sẽ đưa bạn đến trang chủ của website. Chúng tôi sẽ giải thích chi tiết các loại trang khác nhau trên website dưới đây.

B. Website được sử dụng để làm gì? – Có các loại website nào?

Mỗi trang web trên Internet đều được xây dựng với một mục đích hoặc mục tiêu cụ thể. Các tổ chức, doanh nghiệp thông qua trang web của họ nhằm cung cấp thông tin và dịch vụ cho các thành viên và khách hàng của họ.

Các trang web cũng đã trở thành một phương tiện giải trí như chơi trò chơi trực tuyến, xem phim, nghe nhạc, v.v. 

Tương tự, các trang web thương mại điện tử cho phép chúng ta bán và mua mọi thứ trực tuyến . Ví dụ: www.amazon.com là một trong những công ty Thương mại điện tử hàng đầu điều hành một doanh nghiệp hàng tỷ đô la thông qua trang web của mình.

amazon
Ví dụ về trang web thương mại điện tử Aamazon.com

Các loại website nào & ví dụ:

Dưới đây là một số loại website phổ biến cùng với những gì chúng được sử dụng hằng ngày:

 1. Website blog – Cung cấp thông tin về các chủ đề khác nhau. 
 2. Website giải trí – Cho phép xem phim, video, nghe nhạc, chơi game, v.v. Ví dụ: youtube.com (video miễn phí thuộc nhiều loại khác nhau như video ca nhạc, phim, chương trình hài, v.v.)
 3. Website cổng thông tin – Giúp người dùng cập nhật những tin tức mới nhất về kịch bản thế giới. 
 4. Website thành viên – Cung cấp nội dung cao cấp cho các thành viên đã đăng ký hoặc trả phí. Ví dụ: netflix.com (trang web phát trực tuyến video và phim mà chỉ những thành viên trả phí mới có thể truy cập chúng)
 5. Website truyền thông xã hội – Cho phép người dùng tham gia và tương tác với những người dùng khác. Ví dụ: facebook.com (một trang mạng xã hội nơi mọi người có thể kết nối, giao tiếp và chia sẻ ý tưởng với nhau).
 6. Website giáo dục – Trang web của các trường học, trường đại học hoặc các tổ chức học thuật độc lập cung cấp thông tin về các khóa học khác nhau có sẵn hoặc cung cấp tài liệu học tập trực tuyến. Ví dụ: giaoduc.edu.vn (trang web củabộ giáo dục, nơi cung cấp thông tin về các chương trình đại học và sau đại học, thủ tục nhập học và cũng cung cấp một số khóa học trực tuyến).
 7. Website của chính phủ – Cung cấp các loại thông tin và dịch vụ khác nhau và tiết kiệm rất nhiều thời gian. Ví dụ:  vietnam.gov.vn (trang web chính thức của chính phủ Việt nam bao gồm thông tin về các chương trình khác nhau của chính phủ như y tế, giáo dục, hộ chiếu, v.v.).
 8. Website công cụ tìm kiếm – Giúp người dùng tìm kiếm mọi thứ trên web và nhận được kết quả hữu ích. Ví dụ: google.com (trang web công cụ tìm kiếm phổ biến nhất).

C. Có bao nhiêu website trực tuyến?

Số lượng các trang web được xuất bản mỗi ngày là rất lớn. Thật khó để nói tổng cộng có bao nhiêu trang web. Do đó, không thể lập danh sách tổng hợp tất cả các trang web. 

Dưới đây là một số thống kê nổi bật về các trang web theo Internet Live Stats (truy cập vào tháng 07 năm 2022)

Một con số không thể tin được với hơn 1,9 tỷ trang web có trên toàn thế giới.

Cũng theo nguồn tin này, có hơn 5 tỷ người dùng Internet trên thế giới tính đến tháng 07 năm 2022.

Những người dùng này thực hiện khoảng 8 tỷ lượt tìm kiếm trên Google mỗi ngày !

Và, khoảng 8 triệu bài đăng trên blog được xuất bản hàng ngày .

Bạn có thể tìm thêm số liệu thống kê trên internetlivestats.com

D. Website hoạt động như thế nào? (Giải thích)

Một trang web được xây dựng bằng một số phần mềm hoặc bộ mã. Nhưng nó chỉ áp dụng cho những phát minh mạnh mẽ. Những công nghệ này giúp mọi người trên khắp thế giới có thể truy cập nội dung được tạo trên nhiều máy tính từ xa.

website-hoat-dong-nhu-the-nao
Cách thức hoạt động của một trang web

Đầu tiên, hãy nói sơ qua về Internet và mạng làm nền tảng cho các trang web. Thông thường, mọi người sử dụng các thuật ngữ này thay thế cho nhau, nhưng chúng là các công nghệ khác nhau.

 • Internet – Đó là công nghệ hoặc cấu trúc cơ bản kết nối các máy tính trên toàn thế giới và cho phép chia sẻ thông tin.
 • World Wide Web – Đó là hệ thống cho phép chia sẻ thông tin bằng internet.

Nói cách khác, web là bộ sưu tập khổng lồ các tài liệu kỹ thuật số, trang web, trang web, phương tiện truyền thông, v.v. Và bạn có thể truy cập chúng bằng các trình duyệt web như Google Chrome, Microsoft Edge, Mozilla Firefox, Safari, v.v.

Chính xác hơn, web là một trong nhiều cách bạn có thể chia sẻ thông tin qua internet. Những thứ khác bao gồm email, nhắn tin nhanh, Giao thức truyền tệp (FTP), v.v.

Vì vậy, tóm lại, internet và web là công nghệ cơ bản dựa trên các trang web.

Phần mềm trang web, tên miền và lưu trữ trang web

Bộ công nghệ tiếp theo mà bạn cần hiểu là 3 điều được đề cập dưới đây: 

Phần mềm / Mã trang web

 • Tên miền 
 • web hosting

Trước hết một trang web được tạo ra từ một bộ mã hoặc ngôn ngữ lập trình. Các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất là HTML (HyperText Markup Language), CSS (Cascading Style Sheets), PHP (Hypertext Preprocessor), v.v.

Tuy nhiên, hầu hết các trang web ngày nay đều được xây dựng bằng phần mềm CMS như WordPress, Joomla hoặc thậm chí là các trình xây dựng trang web được lưu trữ đầy đủ như Wix hoặc Jimdo.

wordpress
Nền tảng xây dựng trang web tốt nhất WordPress

Các nền tảng này cũng sử dụng mã hóa, nhưng bạn không nhất thiết phải biết mã hóa để sử dụng chúng. Họ cung cấp giao diện thân thiện với người dùng cho những người không phải lập trình viên và cho phép xây dựng trang web cho tất cả mọi người.

Tiếp theo là tên miền và lưu trữ web. Đây là 2 điều quan trọng nhất bạn cần để tạo một trang web. Khi cả hai làm việc cùng nhau, trang web sẽ hoạt động.

Nói một cách dễ hiểu, tên miền là tên trang web của bạn. Bạn cần đăng ký tên trang web của mình với một công ty đăng ký tên miền để có được một địa chỉ web duy nhất.

Một số công ty cung cấp tên miền phổ biến là Inet, namecheap , v.v.

namecheap
Nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền Namecheap

Do đó, mọi trang web trên Internet đều có một URL định vị trang web đó. Khi bạn nhập URL của trang web trên trình duyệt web, trình duyệt sẽ điều hướng web, tìm vị trí của trang được yêu cầu và hiển thị thông tin cho bạn.

Hosting là vị trí lưu trữ nơi các tệp và nội dung trang web của bạn được lưu trữ được gọi là Hosting

Hosting còn được gọi là máy chủ lưu trữ web. Nói một cách chính xác, chúng là những máy tính đặc biệt được đặt ở những vùng hẻo lánh. Chúng bao gồm bộ nhớ lớn và bộ vi xử lý rất mạnh mẽ.

Một số công ty lưu trữ web phổ biến là Bluehost , DreamHost , Kinsta , Cloudways , v.v

bluehost
Dịch vụ lưu trữ web Bluehost

Trang web xử lý thông tin và phục vụ người dùng như thế nào?

Sau khi bạn nhập một URL trên trình duyệt web của mình, nó sẽ bắt đầu tìm kiếm một trang web cụ thể trên máy chủ mà nó đang sử dụng.

Sau đó, trình duyệt web tìm nạp các tệp trang web và mã HTML từ máy chủ này, định dạng chúng thành một trang web đẹp và hiển thị nó trên cửa sổ trình duyệt của bạn.

Website và web pages – Khác nhau như thế nào?

Như đã nêu ở trên, một website là một tập hợp các trang web liên kết với nhau được nhóm lại dưới một tên miền. Trong khi một trang web là bất kỳ trang nào trên website.

Một website thường bao gồm nhiều trang. Một số trang web phổ biến như sau:

Trang chủ – Đây là trang đầu tiên xuất hiện khi bạn nhập tên miền trang web của mình. Nó chứa thông tin chung cơ bản về nội dung của trang web và các dịch vụ mà nó cung cấp. Có các liên kết trên trang chủ dẫn bạn đến các trang nội bộ với thông tin chi tiết hơn.

Trang liên hệ – Hầu hết các trang web đều có trang liên hệ. Nó cung cấp thông tin để người dùng liên hệ với chủ sở hữu trang web thông qua biểu mẫu liên hệ. Hoặc nó có thể bao gồm thông tin liên hệ.

Trang Giới thiệu – Nó chứa thông tin chung về cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp quản lý trang web. Nó cũng có thể bao gồm thông tin về lịch sử hoặc dòng thời gian của cuộc hành trình của doanh nghiệp.

Blog – Chứa danh sách các bài báo hoặc tin tức mới nhất được xuất bản bởi trang này. Mặc dù một số trang web hoàn toàn là trang blog. Chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa blog và website trong phần tiếp theo bên dưới.

Các trang khác có thể là dịch vụ, danh mục đầu tư, thư viện, lời chứng thực, v.v.

Một điều quan trọng cần lưu ý là một số trang web có thể chỉ có một trang web. Các trang web như vậy được gọi là landing page.

E. Blog là gì? Blog và website khác nhau như thế nào?

Blog là một loại trang web tập trung vào việc cung cấp thông tin về các chủ đề khác nhau. Nội dung của blog được gọi là “bài đăng trên blog”. Nội dung của blog được hiển thị theo trình tự thời gian ngược lại (các bài viết mới hơn xuất hiện ở trên cùng).

Blog
Blog

Các blog có thể cung cấp thông tin chung, kinh nghiệm, bình luận, phê bình, lời khuyên hoặc phản ứng thông qua các bài đăng của họ. Người đọc có thể hiểu được nội dung bài viết đang muốn truyền tải.

Trong những ngày đầu, mọi người bắt đầu viết blog như một nhật ký cá nhân để chia sẻ các hoạt động hàng ngày của họ. Theo thời gian, blog đã trở nên phổ biến để chia sẻ về các chủ đề khác nhau như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, thể dục, công nghệ, động lực và nhiều hơn nữa.

Một số người có vẻ hơi khó phân biệt giữa blog và trang web. Dưới đây là một số điều giúp phân biệt blog và trang web.

 • Blog là một loại trang web:  Một blog nhằm cung cấp thông tin về các chủ đề khác nhau. Vì vậy, blog là một tập hợp con của các trang web.
 • Blog rất đa dạng: Có nghĩa là chúng thường xuyên được cập nhật nội dung mới. Và người dùng có thể tương tác bằng cách thêm nhận xét, v.v. Trong khi đó, các trang web có thể có cả bản chất tĩnh hoặc động.
 • Blog có thể là một phần nhỏ của một trang web lớn: Trong nhiều trang web, ứng dụng blog như một phần của các trang web lớn. Ví dụ: các website doanh nghiệp tạo một trang blog để hướng dẫn người dùng về các sản phẩm và dịch vụ của họ. 

F. Bạn có cần một website cho doanh nghiệp của bạn?

Bất kể quy mô kinh doanh của bạn là bao nhiêu, ngày nay việc có một trang web là cực kỳ quan trọng. Điều đó không cần phải nói, hầu hết đều thực hiện nghiên cứu trực tuyến trước khi mua bất cứ thứ gì.Theo thống kê mua hàng của Think with Google , 53% người mua hàng nói rằng họ nghiên cứu trước khi mua hàng. Bây giờ, giả sử bạn không có trang web. Khi đó mọi người sẽ biết đến sản phẩm của bạn như thế nào?

websitw-danh-cho-doanh-nghiep
Trang web dành cho Doanh nghiệp

Để làm rõ hơn, ở đây chúng tôi đã liệt kê những lý do chính khiến bạn cần một trang web cho doanh nghiệp của mình:

 • Tăng phạm vi tiếp cận: Trang web của bạn giúp sản phẩm của bạn tiếp cận với nhiều người hơn, những người có thể là khách hàng tiềm năng của bạn.
 • Sự hiện diện trực tuyến: Nó cho phép khách hàng của bạn tìm thấy bạn bất cứ lúc nào và từ bất cứ đâu. Và, bằng cách trực tuyến mọi lúc, bạn sẽ ngừng đánh mất khách hàng vào tay đối thủ cạnh tranh của mình.
 • Tăng sự uy tín: Sự hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Nó nâng cao yếu tố tin tưởng của khách hàng của bạn.
 • Mở rộng thị trường: Vì trang web của bạn có thể được xem từ khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, bạn có thể gặp những khách hàng tiềm năng của mình từ những nơi khác nhau trên thế giới.
 • Hiệu quả về Chi phí: Có một trang web Thương mại Điện tử có thể tiết kiệm chi phí so với một cửa hàng thực tế. Nó cắt giảm chi phí vận hành, tiền lương, điện nước, v.v. Việc cắt giảm chi phí chung như vậy sẽ làm giảm giá sản phẩm của bạn và do đó, tăng doanh số bán hàng của bạn.
 • Tương tác với khách hàng: Khách hàng của bạn liên hệ với bạn trực tuyến, đặt câu hỏi và đưa ra phản hồi dễ dàng hơn. Giao tiếp với người dùng giúp bạn cải thiện sản phẩm của mình. Và cuối cùng nó sẽ tăng doanh số bán hàng của bạn.

G. Làm thế nào để bắt đầu một website mới?

Bây giờ bạn đã quen với tầm quan trọng của một trang web, bạn có thể muốn một trang web cho doanh nghiệp của mình. Rất có thể bạn không có ý tưởng về việc tạo trang web. 

lam-the-nao-de-tao-website
Bắt đầu một trang web

Thông thường, việc tạo ra một trang web liên quan đến việc học code cần nhiều tháng thực hành và trải nghiệm. Chúng tôi cho rằng bạn không muốn học nó.

Một cách khác để có được một trang web là thuê một nhà phát triển web hoặc công ty phát triển web để tạo nó cho bạn. Nó ngăn bạn tự học code, nhưng bạn sẽ cần phải trả một khoản tiền lớn. 

Nhưng may mắn thay, hiện nay có rất nhiều nền tảng trang web thân thiện với người mới bắt đầu như WordPress. Chúng cho phép bạn tạo các trang web một cách dễ dàng và với giá cả phải chăng. 

Ví dụ: Để tạo một trang web trên nền tảng WordPress.com, tất cả những gì bạn phải làm là đăng ký, chọn một chủ đề đẹp và thêm nội dung. WordPress.com là một nền tảng được lưu trữ đầy đủ, nơi bạn có thể tạo một trang web miễn phí.

Kết luận

Đó là tất cả kiến thức về website. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hình dung rõ ràng về website là gì, cách thức hoạt động, các loại và cách sử dụng cũng như cách để có được một trang web cho doanh nghiệp hoặc công ty của bạn. Nếu bạn đã có một trang web, vui lòng chia sẻ kinh nghiệm của bạn với chúng tôi. 

Nếu bạn muốn xây dựng trang web của riêng mình, thì bạn có thể chọn một trong những người xây dựng trang web tốt nhất và bắt đầu ngay lập tức.

Chia sẻ cho Kiên đi ^^

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn" Xin cảm ơn.

Picture of Mai Trung Kiên

Mai Trung Kiên

Xin chào, tôi là Mai Trung Kiên, founder của MAI TRUNG KIÊN MARKETING. Hiện tại, tôi là một chuyên gia Marketing và thiết kế Website. Tôi có hơn 2 năm kinh nghiệm về lập trình web và hơn 1 năm kinh nghiệm về SEO. Tôi rất vui khi được chia sẻ kiến thức về lập trình web và SEO nói riêng và Digital Marketing nói chung đến với mọi người.

Bài viết liên quan